อาหาร�สริม�อ�����ว������หลั��ริษั��ี�ี�ี���ียว

เรามาย้อนดูกันครับว่าเห็ดหลินจือที่ได้ชื่อว่าเป็นยาวิเศษ หรือยาอายุวัฒนะ ทานแล้วอายุยืนไม่ป่วย ไม่เจ็บไม่ตาย มีที่มาเป็นอย่างไรบ้าง ?? เห็ดหลินจือ หรือเห็ดหลินจือสีแดง คุณประโยชน์ยอดสมุนไพรจากแผ่นดินจีน ยาอายุวัฒนะที่คู่รักสุขภาพไม่สมควรพลาด หนึ่งในสมุนไพรจีนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยารักษาโรคชั้นเยี่ยมมันก็คือ “เห็ดหลินจือ” โดยคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือได้รับการบอกต่อกันมานานมากว่า ช่วยทำนุบำรุงร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านทานอักเสบ ต่อสู้โรคมะเร็ง ก็เลยได้รับสมญานามว่า “ยาอายุวัฒนะ” วันนี้ชักชวนมารู้จะสมุนไพรจีนเปี่ยมค่าจำพวกนี้กัน 

เห็ดหลินจือ ในโครงงานส่วนพระองค์สวนจิตรลดา 

ด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีสายพระเนตรอันยาวไกล ทรงรับทราบถึงคุณประโยชน์ทางยาของเห็ดหลินจือว่าเกิดผลดีต่อร่างกายล้นหลาม แม้กระนั้นแพงแพง เนื่องจากจำเป็นต้องนำเข้าจากจีน ก็เลยมีความคิดให้เพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือที่โครงงานส่วนพระองค์สวนจิตรลดามาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2531 เป็นเห็ดหลินจือสายพันธุ์ G2 (Ganoderma Lucidum 2) ต่อจากนั้นในปี พุทธศักราช 2549 นายซัง ตุง ฟู กรรมการบริษัท พี พัฒนาพร จำกัด ได้มอบเห็ดหลินจือสายพันธุ์ G9 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ผสมระหว่างเห็ดหลินจือประเทศเกาหลีกับเห็ดหลินจือป่าสีม่วงให้กับแผนการส่วนพระองค์สวนจิตรลดานำไปทดสอบศึกษาค้นคว้าปรับปรุง ซึ่งเห็ดชนิดนี้ศ.จ.อี้ฉวนอี้ จากศูนย์ศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีชีวภาพด้านรักษาโรคนิวส์ไฮต้าเหลียน ร่วมกับผู้ชำนาญด้านการค้นคว้าวิจัยการกสิกรรมเมืองจีนปรับปรุงขึ้น เนื่องจากมีดอกใหญ่ ดก และก็มีสปอร์มากมาย นอกเหนือจากนี้ยังมีจำนวนสารสำคัญหรือสารออกฤทธิ์สูงขึ้นยิ่งกว่าเห็ดหลินจือสายพันธุ์อื่นๆอีกด้วย เมื่อเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือได้เสร็จ ก็เลยได้นำไปดัดแปลง เป็นผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือประเภทต่างๆอย่างเช่น เห็ดหลินจือสกัดใส่แคปซูล, เห็ดหลินจือสำหรับชง, น้ำเห็ดหลินจือ, เม็ดอมเห็ดหลินจือ อื่นๆอีกมากมาย โดยได้รับการขึ้นบัญชีให้เป็นยาแผนโบราณ จัดจำหน่ายได้ถูกตามกฎหมาย ซึ่งมิได้มีเพียงแต่คนป่วยแค่นั้นซึ่งสามารถบริโภคเห็ดหลินจือได้ แม้กระนั้นคนทั่วๆไปที่เป็นกรุ๊ปรักสุขภาพก็สามารถทานเห็ดหลินจือได้โดยไม่เกิดผลข้างๆ ก็เลยได้รับการตอบกลับที่ดี 

เห็ดหลินจือ มีคุณลักษณะเป็นยังไงบ้าง?

เรามาดูกันว่า..เห็ดหลินจือ มีชื่อสามัญว่า Lingzhi mushroom, Reishi mushroom มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Ganoderma lucidum เป็นยาจีนชั้นสูง ที่ใช้กันมานานกว่า 4,000 ปี ได้รับการบันทึกคุณประโยชน์เอาไว้ในแบบเรียน “เสินคราวงเงอะงะฉ่าวจิง” ว่าเป็น “ทวยเทพที่ชีวิต” ด้วยเหตุว่ามีพลังอัศจรรย์สำหรับเพื่อการบำรุงร่างกาย เห็ดหลินจือก็เลยมีชื่อเรียกล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น หลิงจือ เห็ดหมื่นปี เห็ดจวักงู เห็ดอมตะ เห็ดศักดิ์สิทธิ์ เห็ดนางกวัก และก็ยังถูกเรียกว่าราชาสมุนไพร เพราะเหตุว่าคุณประโยชน์ทางยาสำหรับในการบำรุงร่างกาย ขับพิษ คุ้มครองปกป้องและก็รักษาโรคที่ดีงามกว่าสมุนไพรจำพวกอื่น เห็ดหลินจือ มีถิ่นเกิดอยู่ในประเทศจีนแล้วก็มีมากยิ่งกว่า 100 สายพันธุ์ แต่ว่าสายพันธุ์ที่นิยมเอามาบริโภคเพื่อบำรุงร่างกายและก็รักษาโรคสูงที่สุดก็คือ เห็ดหลินจือแดง (Ganoderma lucidum) เนื่องจากว่ามีสารที่มีประโยชน์เยอะที่สุด ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ของดอกเห็ดหลินจือ ดอกเห็ดเป็นรูปไตหรือรูปครึ่งวงกลม กว้าง 3-4 ซม. ยาว 8-20 ซม. ครึ้ม 1-3 ซม. ดอกอ่อนมีขอบสีขาว รเข้าไปมีสีเหลืองอ่อน กึ่งกลางดอกมีสีน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง ผิววาวเหมือนทาด้วยแลคเกอร์ มีริ้วหรือหยักเป็นคลื่น ขอบหมวกโค้งลงนิดหน่อยและก็ดก ข้างล่างเป็นรูกลมเล็กๆเชื่อมชิดกัน เห็ดหลินจือมีก้านสั้นหรือบางทีอาจไม่มีก้าน ถ้าหากมีก้านมักมีสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลดำ ยาว 2-10 ซม. อยู่เยื้องไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือติดขอบหมวก ทำให้ดอกมีรูปร่างเหมือนไต ผิวก้านเป็นเงา เนื้อในเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อน สปอร์เห็ดหลินจือ เป็นตัวช่วยสำหรับการขยายพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ ถูกทำออกมาจากฝาผนังของรูที่อยู่ใต้หมวกเห็ด ลักษณะเป็นรูปวงรีสีน้ำตาล ปลายด้านหนึ่งตัดตรง ผิวเรียบ มีฝาผนังดกสองชั้น ระหว่างฝาผนังมีลายหนามยอดเรียวไปถึงฝาผนังชั้นนอก เมื่อแพร่พันธุ์ สปอร์จะหลุดออกมาจากรูใต้หมวกแล้วลอยละลิ่วไปเกาะบนผิวดอก ทำให้พวกเราแลเห็นดอกเห็ดวาวเงาสีน้ำตาลเหมือนฝุ่นเกาะ เมื่อสปอร์กระจัดกระจายออกไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สมควรก็เลยจะเจริญวัยเป็นเห็ดดอกใหม่ 

สรรพคุณและคุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือ 

สารประกอบทางเคมีของเห็ดหลินจือ : คุณประโยชน์สมเป็น “ยาอายุวัฒนะ” หรือไม่?? ในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลายแบบ โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นอะไรบ้างจะขอแจกแจงให้ได้รับทราบโดยทั่วกันดังต่อไปนี้ครับ.. 


> ในเห็ดหลินจือมีสารในกรุ๊ปโพลีแซคค้างไรด์  มีฤทธิ์เสริมระบบภูมิต้านทานร่างกาย ช่วยกำจัดเซลล์ของมะเร็ง ยั้งเนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการอักเสบ
> ในเห็ดหลินจือมีสารในกรุ๊ปสามเทอร์พีน  ช่วยกำจัดการแบ่งตัวของเซลล์ของโรคมะเร็ง ยั้งเซลล์ของมะเร็งตับ ปกป้องโรคภูมิแพ้ ลดระดับความดันเลือด ลดไขมันในเลือด ปกป้องไขมันตันในเส้นโลหิต
> ในเห็ดหลินจือมีสารในกรุ๊ปนิวคลีโอไทด์  ออกฤทธิ์ทุเลาลักษณะของการเจ็บปวด คุ้มครองปกป้องลิ่มเลือดแข็งในเส้นโลหิต ลดการเสี่ยงโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัส
– ในเห็ดหลินจือมีสารประกอบพบมาเนียม  สร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด สรรพคุณของเห็ดหลินจือที่มีผลต่อร่างกาย หรือการรักษา สมุนไพรหายากระดับโลกที่ทุกคนกล่าวขาน สารอาหารหรือราชาโอสถที่มีประโยชน์มากมายในเห็ดหลินจือ ยังมีสารสำคัญอื่นๆที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพ ต้านทานการอักเสบ ช่วยยั้งรวมทั้งรักษาอาการต่างๆของโรคได้มากมาย ซึ่งเจอได้ในดอกเห็ดรวมทั้งสปอร์ แต่ว่าจำนวนมากเจอในสปอร์ รวมทั้งสปอร์ที่กะเทาะฝาผนังห่อหุ้มจะมีสารสำคัญแล้วก็ฤทธิ์ทางยาดีมากยิ่งกว่าสปอร์ที่ไม่กะเทาะฝาผนังห่อ โดยในตำรับยากำหนดไว้ว่า “เห็ดหลินจือ” ประยุกต์ใช้รักษาได้หลายอาการ เป็นต้นว่า… 

– บำรุงร่างกาย เสริมกำลัง ทุเลาอาการอ่อนล้า
– สร้างเสริมภูมิต้านทาน โดยมีรายงานการเรียนทางสถานพยาบาลพบว่า เห็ดหลินจือมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานในคนเจ็บโรคมะเร็งปอด, คนป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และก็คนเจ็บโรคมะเร็งขั้นแผ่ขยาย
– ลดน้ำตาลในเลือด ควบคุมอาการโรคโรคเบาหวาน และโรคที่อยู่ในกรุ๊ปอาการความไม่ปกติของระบบเผาผลาญของกินของร่างกาย
– บำรุงรวมทั้งรักษาโรคตับต่างๆทั้งยังโรคตับแข็ง ตับอักเสบ ฟื้นฟูสมรรถนะของตับที่ถูกทำลายจากการกินยาเยอะๆต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆ
– บำรุงระบบประสาท โดยมีการนำไปรักษาโรคประสาทที่มีลักษณะอาการเมื่อยล้าอย่างเรื้อรังได้ได้ผล
– แก้อาการนอนไม่หลับ เวียนหัว เบื่อข้าว
– รักษาลักษณะของการปวดภายหลังจากการตำหนิดเชื้องูสวัด
– รักษาแผลในกระเพาะรวมทั้งไส้
– ล้างพิษให้ร่างกาย 
– บำรุงสายตา
– แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง
– รักษาโรคภูมิแพ้ โรคหืด หอบ
– เพิ่มความแข็งแรงให้ปอด ม้าม
– ลดระดับความดันเลือดสูง
– แก้เมื่อย ปวดข้อ โรคเกาต์
– ลดไขมันในเลือด คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ
– สร้างเสริมความจำ คุ้มครองป้องกันอัลไซเมอร์
– ช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดิบได้ดีขึ้น
– ชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณให้สดใส
– ลดการอักเสบในไส้
– ขับเยี่ยว รักษาโรคฟุตบาทเยี่ยวด้านล่าง
– คุ้มครองการทำงานหนักของไต
– รักษาริดสีดวงทวาร
– ลดลักษณะของการปวดระดู
– แก้ภาวการณ์เสื่อมสมรรถนะทางเพศ
– ขจัดปัญหาภาวการณ์มีลูกยาก อื่นๆอีกมากมาย 

ดังนี้การศึกษาเล่าเรียนของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เกี่ยวกับพิษวิทยาของเห็ดหลินจือทั้งยังพิษแบบรุนแรงแล้วก็พิษแบบเรื้อรังพบว่า มีความเป็นพิษต่ำมากมาย และก็มีความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ด้วยเหตุว่าไม่เจอผลกระทบหรือสารตกค้างที่ตับหรือไต 


เห็ดหลินจือ มีผลต่อต้านโรคมะเร็ง ได้หรือไม่? 

หลากหลายบทวิจัยที่ได้จากแลปต่างๆ บอกว่าคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือที่แวดวงแพทย์พูดถึงกันสูงที่สุดซึ่งก็คือ ฤทธิ์สำหรับการต่อต้านโรคมะเร็งและก็ฆ่าเซลล์ของโรคมะเร็ง เพราะว่ามีงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยทางด้านการแพทย์อีกทั้งในและก็ต่างถิ่นพบว่า เห็ดหลินจือมีคุณลักษณะสำหรับการต้านทานโรคมะเร็งที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีเลิศ เนื่องจากว่าช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของเซลล์เม็ดเลือดขาว สร้างเสริมภูมิต้านทานภายในร่างกายให้สามารถออกฤทธิ์ต้านทานกับเซลล์ของโรคมะเร็งภายในร่างกายได้ ได้แก่ โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งมดลูก อื่นๆอีกมากมาย ทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานในคนเจ็บโรคมะเร็งปอด, คนป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และก็ผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งขั้นแผ่ขยาย เมื่อก่อนที่คนไข้โรคมะเร็งจะตกลงใจใช้เห็ดหลินจือเป็นยาเสริมนั้น เพื่อให้มีความปลอดภัยควรจะหารือหมอผู้กระทำการดูแลรักษาหรือหมอผู้เสียสละเคมีบำบัดรักษาก่อนทุกคราว เนื่องจากว่าการใช้สมุนไพรรักษาโรคมะเร็งร่วมกับการดูแลและรักษาทางเคมีบรรเทาบางทีอาจเป็นผลข้างๆได้ ดังเช่นว่า ไปตัดทอนความสามารถของยาเคมี ทำให้การดูแลรักษาไม่ได้เรื่องสักเท่าไหร่จะเป็น แนวทางกินเห็ดหลินจือแบบสดๆ เพื่อปกป้องโรค 1. ดอกเห็ดหลินจือฝานบางๆราวๆ 2-3 ชิ้น 2. ต้มในน้ำเดือดนาน 10-15 นาที 3. ใช้ดื่มแทนน้ำได้ตลอดระยะเวลา จะช่วยทำให้มีชีวิตชีวา เสริมภูมิคุ้มกัน และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ว่าตอนที่ร่างกายจะสามารถซึมซับสารจากเห็ดหลินจือเจริญที่สุดนั้น ก็คือขณะที่ท้องว่าง โดยชี้แนะให้ดื่มในตอนตื่นในตอนเวลาเช้า หรือก่อนนอน 1 ชั่วโมง ดังนี้ เห็ดหลินจือใช้ทานเพื่อเป็นยา ก็เลยไม่สมควรนำไปปรุงร่วมกับของกินประเภทอื่น แต่ว่าถ้าไม่สบายจะนำดอกเห็ดหลินจือมาต้มน้ำกินก็สามารถทานเห็ดหลินจือในแบบอย่างแคปซูล ชา กาแฟ ซึ่งดัดแปลงขายอยู่ในตลาดก็ได้เหมือนกัน แต่ว่าจำต้องทานตามจำนวนที่กำหนดเอาไว้ในฉลาก และก็เลือกสินค้าที่ตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัย สามารถพิจารณาสินค้าที่ผ่านการยืนยันรวมทั้งการจดทะเบียนจากอย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ลิ้งค์เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th

สั่งซื้อบีแอล99


สาหร่ายแดงแอสต้าเอ็กซ์

แอสต้าแซนทิน ต้านอนุมูลอิสระเพื่อความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณ เพิ่มพลัง แรงกาย ฟื้นฟูสมรรถภาพ สารสกัดจากสาหร่ายแดงจากท้องทะเลลึก


สาหร่ายแดงไบโอวัน

สาหร่ายแดงสกัดตราไบโอวัน สารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้น แอสต้าแซนทินในรูปแบบผงแคปซุล เพื่อให้ร่างกายสามารถรับคุณประโยชน์ได้มากกว่า

อาหารเสริมบีแอล99

ท้าพิสูจน์ ยาบีแอล99 โอสถทิพจากสวรรค์ที่โลกลือเลื่อง เป็นสารสกัดสูตรเข้มข้นพิเศษจากเห็ดหลินจือแดง ผสมสมุนไพร เพื่อบำรุงสุขภาพ ต้านทานโรคร้ายนานาชนิด เห็นผลเร็วชัดเจน

หมวดหมู่
บริการส่งด่วน ฟรีทั่วไทย